วันอังคารที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2552

ข้าวซอยไก่



ส่วนผสม

1. น่องไก่ 1 กิโลกรัม
2. เส้นข้าวซอย 1/2 กิโลกรัม
3. น้ำมันพืช 1 ถ้วย
4. กะทิ 3 ถ้วย


เครื่องแกง

1. พริกแห้ง 10 เม็ด
2. กระเทียม 10 กลีบ
3. หอมแดง 10 หัว
4. ผิวมะกรูด 1 ลูก
5. กระชาย 5 หัว
6. ขมิ้น 2 ชิ้น
7. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
9. กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
10. ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องเคียง


1. พริกป่นผัดน้ำมัน
2. หอมแดง
3. ผักกาดดอง
4. มะนาว
5. ผักชี
6. ต้นหอม


วีธีทำ



1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด



2. ตั้งน้ำกะทิประมาณ 1 ถ้วย พอเดือด


3. ใส่เครื่องแกงผัดจนหอม




4. ใส่ผงกะหรี่ละลายน้ำเล็กน้อย


5. ใส่ไก่ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย ใส่น้ำตาลปี๊บ แล้วเติมกะทิ เคี่ยวต่อจนไก่นุ่ม



7. ลวกเส้นข้าวซอยกับน้ำเดือดประมาณ 1 นาที แล้วนำมาลวกในน้ำเย็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น